12 thứ độc hại nhất bạn vẫn đang sử dụng hằng ngày

Đó là những thứ vẫn được sử dụng hàng ngày nhưng bạn lại không hề biết đến sự độc hại của nó, hoặc có thể bạn đã biết nhưng vẫn cố chấp dùng.

1. Nước hoa
Các chất như camphor, ethyl acetate, benzyl acetate, acetone và methylene chloride… trong nước hoa có thể gây hại cho cơ thể con người.
Với những người yếu hoặc mẫn cảm, khi hít phải các chất này sẽ bị chóng mặt, buồn nôn hoặc buồn ngủ, đau đầu, thậm chí nặng hơn sẽ bị sưng cổ họng, tổn thương mắt, da và phổi.

2. Nệm mút

Hợp chất PBDEs có trong nệm mút được cho rằng có khả năng gây hại cho não và gây ra các vấn đề về sinh sản như giảm chất lượng tinh trùng, thậm chí là vô sinh.
Điều này thực sự rất đáng lo ngại vì hầu hết chúng ta đều dùng nệm mút khi ngủ với thời gian chiếm 1/3 ngày. Vì vậy nên kiểm tra thông số về lượng hợp chất có trong nệm nằm của bạn và mua cái mới nếu lượng PBDEs quá cao.


3
.Hộp đựng thức ăn bằng nhựa
Nhiều hộp nhựa đựng thức ăn được làm từ hóa chất như phthalates – một loại chất có thể làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và thần kinh của con người. Khi sử dụng, loại hóa chất nguy hiểm này có thể ngấm vào thức ăn rồi đi vào cơ thể, vì vật bạn cần chuyển sang đựng bằng hộp kính cho an toàn.

4. Chai nhựa
Chất độc hại BPA từ nhựa vẫn âm thầm ngấm vào đồ uống của chúng ta. Vì vậy bạn nên đựng nước trong bình thủy tinh cho an toàn.

5
. Mỹ phẩm

Một người trung bình mỗi ngày sẽ sử dụng từ 6 đến 12 mặt hàng mỹ phẩm mà hầu hết chúng đều chứa các hóa chất độc hại có khả năng gây hại cho bạn.
Vì vậy bạn nên kiếm những mỹ phẩm không chứa quá nhiều các chất và hương liệu tổng hợp. Thay vào đó bạn nên mua các sản phẩm được làm từ các loại dầu hoặc các loại khoáng chất tự nhiên.

6. Chất làm mềm vải

Chất làm mềm vải cũng được xem như một loại hóa chất có khả năng chứa các thành phần độc hại không tốt cho con người, chẳng hạn như muối amoni quantenary. Đây là loại chất có thể gây kích ứng da, nhức đầu và các vấn đề về đường hô hấp.

7
. Chảo chống dính

Tuy nhiên ở nhiệt độ cao thì chất poly-tetrafluoro ethylene giúp chống dính sẽ sản sinh ra một loại khí độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và các vấn đề khác.

8. Rèm tắm
Phthalates là chất được sử dụng để làm mềm nhựa hãy cũng như để làm tấm rèm buồng tắm. Chất phthalates có thể làm ảnh hưởng đến chức năng não của trẻ nhỏ như về khả năng học tập và trí nhớ của các em.

9
. Thuốc xịt côn trùng

Các nhà nghiên cứu cho biết thuốc xịt sâu bọ có thể làm tổn thương hệ thần kinh ở trẻ em. Vì thế thay vì sử dụng loại thuốc xịt độc hại và có mùi khó thì các nhà khoa học cũng khuyên nên làm sạch sẽ không gian sống và cất hết mọi loại thực phẩm trong hộp hoặc tủ lạnh.

10. Thức ăn đóng hộp

Bisphenol A (BPA) là chất được tìm thấy trong các hộp đựng thức ăn đóng hộp, và nó là một loại chất hóa học có thể phá vỡ nội tiết tố liên quan đến hiện tượng vô sinh ở nam giới cùng với bệnh tim và tiểu đường.
11. Quần áo giặt khô
Dù biết giặt khô ngoài tiệm sẽ nhanh chóng hơn việc giặt ướt ở nhà, tuy nhiên người ta thường dùng một loại hóa chất có tên là perchloroethylene (còn gọi là PCE) để làm sạch khô. Nó được xếp vào hàng những chất có thể gây ra bệnh ung thư hoặc các bệnh liên quan về gan, thận và làm tổn thương tới hệ thần kinh trung ương.

12. TV và máy chơi game

Chất Phthalates ở dây điện và chất chống cháy (BFRs) trong các bảng mạch và vỏ ngoài của các thiết bị chơi game được cảnh bảo sẽ làm suy giảm sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Tổng hợp từ VTC

Thêm bình luận