4 thay đổi giúp giảm gần 80% nguy cơ tử vong

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết 4 thay đổi trong lối sống giúp ngăn ngừa bệnh tim bao gồm chế độ ăn Địa Trung Hải, tập thể dục, cân nặng bình thường và không hút thuốc lá.

4 thay đổi giúp giảm gần 80% nguy cơ tử vong

Tiến sĩ Haitham Ahmed, một bác sĩ nội trú chuyên ngành nội khoa tại Trung tâm Phòng chống bệnh tim Ciccarone thuộc Bệnh viện Johns Hopkins và các đồng nghiệp đã phát hiện ra 4 hành vi lối sống này bảo vệ chống lại bệnh tim mạch vành cũng như sự tích tụ canxi trong động mạch tim. Họ phát hiện ra những thay đổi trên làm giảm khoảng 80% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân trong khoảng thời gian 8 năm.

Trong một tuyên bố, TS Ahmed, người phụ trách nghiên cứu nói rằng: “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối liên hệ phòng ngừa giữa các yếu tố lối sống có nguy cơ thấp và những dấu hiệu sớm của bệnh mạch máu, bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong”.

TS cũng cho biết: “Chúng tôi đã phân tích dữ liệu của hơn 6.200 nam giới và nữ giới từ 44-84 tuổi, gồm có người da trắng, người Mỹ gốc Phi, người Tây Ban Nha và Trung Quốc. Tất cả đều được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình là 7,6 năm. Những người thực hiện theo tất cả 4 hành vi lành mạnh trên có tỷ lệ tử vong thấp hơn 80% so với những người tham gia nghiên cứu mà không có bất kỳ hành vi lành mạnh nào như trên”.

Các đối tượng nghiên cứu đã tham gia vào Nghiên cứu Đa chủng tộc về Chứng xơ vữa động mạch đang diễn ra, một cuộc kiểm tra về các yếu tố nguy cơ, sự phổ biến và phòng ngừa bệnh tim mạch.

Các phát hiện này được công bố trên tờ American Journal of Epidemiology.

 

Hùng Cường

Theo upi

Thêm bình luận