7 cách tự bảo vệ bạn trước ung thư

Bạn có thể hạ thấp tỷ lệ vướng phải căn bệnh chết người này theo những cách dưới đây

Nếu có một cách để ngăn ngừa ung thư, bạn chắc chắn muốn thử nó, phải không nào? Thật ra, có rất nhiều cách giảm nguy cơ phát triển căn bệnh đang ảnh hưởng tới 1,6 triệu người Mỹ mỗi năm. Điều đáng lưu ý là nhiều người lại không áp dụng chúng.

Các nhà nghiên cứu ước tính những yếu tố liên quan đến lối sống như hút thuốc, ăn uống kém điều độ, không tập thể dục đều đặn và thừa cân sẽ đóng góp gần 1/3 số trường hợp ung thư mới dự kiến vào năm 2013, theo một báo cáo thường niên được công bố gần đây của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS). Nói cách khác, những lựa chọn lành mạnh có thể giúp khoảng 553.000 người thoát khỏi ung thư trong năm nay.

Việc thay đổi hành vi nghe có vẻ khá đơn giản so với việc tìm kiếm cách chữa bệnh ung thư. Tuy nhiên, người Mỹ vẫn tiếp tục đưa ra những quyết định không có lợi cho sức khỏe từ năm này sang năm khác.

“Chúng tôi lọc ra các hành vi sau trong những năm tuổi trẻ của mình, đó là thời điểm chúng tôi chưa thực sự nghĩ đến hậu quả”, tiến sĩ Suzanne O’Neill, nhà tâm lý học sức khỏe tại Trung tâm Ung thư hỗn hợp Lombardi thuộc Đại học Georgetown, diễn giải. “Khó mà kết nối chúng với những kết quả có thể có hoặc không thể xảy ra nhiều thập kỷ nữa tính từ bây giờ, và thật dễ dàng để thuyết phục bản thân rằng bạn có thể từ bỏ chúng sau đó”.

Tệ hơn nữa, rất nhiều hành vi không lành mạnh như hút thuốc lá hoặc nằm phơi mình dưới ánh nắng mặt trời càng khiến gia tăng hệ lụy của các thói quen xấu, O’Neill nói thêm. Ngoài ra, các hành vi lành mạnh không phải lúc nào cũng được cảm nhận như là điều tốt ngay lúc đó.

Có thể không dễ dàng để chấm dứt những xu hướng không có lợi cho sức khỏe, nhưng sự nỗ lực chắc chắn có giá trị của nó. Bạn hãy điều chỉnh lối sống càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư:

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Thật không may, ngay cả lối sống lành mạnh nhất cũng không làm cho bạn hoàn toàn miễn dịch với bệnh ung thư. Việc phát hiện sớm giúp mọi người nâng cao tối đa tỷ lệ sống sót. Có điều, giữa khám vú, khám da, phết cổ tử cung, xét nghiệm STD, chụp quang tuyến vú và nội soi, thật khó khăn khi sắp đặt thứ tự ưu tiên. Bạn nên tham khảo mục Sức khỏe trên Women’s Health để nhớ những gì cần kiểm tra đúng thời điểm.

Ngừng hút thuốc

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 174.100 người tử vong do bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc lá trong năm 2013. Nếu bạn hiện đang hút thuốc, cần bỏ thói quen này càng sớm càng tốt, tiến sĩ Vilma Cokkinides, giám đốc chiến lược về các yếu tố nguy cơ và thử nghiệp của Hiệp hội ung thư Mỹ, tư vấn. Càng sớm từ bỏ nó, bạn càng sống lâu hơn. Bạn cũng đừng lo lắng về chuyện phì ra ngay sau khi bỏ thuốc lá. Vẫn có một số cách để thoát khỏi thói quen hút thuốc mà không tăng cân.

Tuyệt giao với thực phẩm chế biến sẵn

Cokkinides khuyên nên ăn uống như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó bởi tiêu thụ càng ít thực phẩm chế biến sẵn và thịt mỡ, bạn càng ít có khả năng mắc bệnh ung thư. Hãy dùng thực vật và protein nạc để thay thế.

Di chuyển nhiều hơn

Khi các nhà nghiên cứu chưa biết chính xác tập thể dục bao nhiêu là đủ để tránh khỏi bệnh ung thư, họ khuyên nên tập khoảng 150 phút mỗi tuần với những bài thể dục cơ bản, hoặc lên đến 300 phút vận động với cường độ trung bình. Hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, đại tràng, nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt và giúp chống lại bệnh ung thư liên quan đến thừa cân, theo báo cáo của ACS.

Chủng ngừa HPV

Nếu bạn 26 tuổi hoặc trẻ hơn (độ tuổi mà thuốc chủng ngừa HPV đã được chứng minh có hiệu quả), đừng quên hỏi bác sĩ về việc chủng ngừa này. Vì HPV đóng góp đến 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung, theo báo cáo của ACS, bạn cần tận dụng biện pháp này để tự bảo vệ mình.

Điều chỉnh trọng lượng của bạn, bắt đầu ngay đi nào

Trọng lượng là một yếu tố gây ra khoảng 20% các ca tử vong liên quan đến bệnh ung thư, theo báo cáo của ACS. Tất nhiên, để giảm cân, nói dễ hơn làm. Nên tìm hiểu xem thế nào là trọng lượng hợp lý của bạn, sau đó hành động theo những bí quyết giảm cân mà không hút thuốc.

Trích nguồn: womenshealthvn.com

Thêm bình luận