7 tuyệt chiêu để trở thành một người cha tốt

Trở thành người cha tốt trong mắt con cái không phải là việc quá khó!

Khi có con và được làm cha, bạn sẽ cảm thấy vui mừng và hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn cũng có phần lo lắng và không biết nên làm thế nào để trở thành người cha tuyệt vời trong mắt các con. Đàn ông cũng phải biết tự mình đánh thức những cảm xúc để có thể thấu hiểu được con cái. Sau đó họ phải làm bất cứ cái gì cần thiết để mình trở nên có giá trị với con. Những bí quyết dưới đây sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn.Người thầy gương mẫuNgười cha luôn là hình mẫu lý tưởng cho con mình. Bởi vậy, một người cha tốt là ngay từ những việc nhỏ nhất cũng thể hiện cho con thấy sự thành thực, khiêm tốn và trách nhiệm.

Điều đó khiến cho bé hiểu ra rằng đó chính là những phẩm chất đạo đức cần thiết của một con người. Từ đó, bé sẽ học hỏi, noi gương cha và tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm sống.

Dành nhiều thời gian cho con

Nuôi dưỡng và bồi đắp tình cảm với một em bé cần nhiều sức lực và thời gian. Và việc một người cha dành nhiều thời gian cho con sẽ cho đứa trẻ biết con là quan trọng với cha.

Nếu người cha có thể ở bên con thường xuyên, cùng chơi đùa với bé, kể chuyện cho bé nghe… thì bé sẽ ghi nhớ tình yêu của cha và tự nhiên sẽ nảy sinh tình cảm gắn bó, yêu thương. Còn nếu như bạn quá bận rộn không thể quan tâm đến đứa trẻ, nó sẽ cảm thấy bị bỏ rơi cho dù bạn giải thích thế nào đi nữa.

Thể hiện niềm tự hào riêng với con

Người cha thường có ảnh hưởng đến con thiên về các hoạt động thể chất mạnh mẽ, còn mẹ thường thiên về tình cảm.

Sự mạnh mẽ, cứng cỏi trong cách cư xử của người cha sẽ dạy cho trẻ những bài học có giá trị về cách dung hoà các cảm xúc như những lúc quá phấn khích hay quá xúc động trong cuộc sống.

Khi người cha tạo được mối quan hệ gần gũi tự nhiên với trẻ, tạo cho trẻ sự tin tưởng, thì trẻ sẽ học tốt hơn ở trường và có hành vi xã hội tốt hơn. Trẻ cũng ít sa ngã vào các hành vi phạm tội hay ma tuý, ruợu chè hơn so với những đứa trẻ mà giữa chúng và cha chúng luôn luôn có một khoảng cách nào đó.

Động viên con

Phần lớn nam giới thường không biểu lộ tình cảm của mình. Tuy nhiên trẻ nhỏ rất quan tâm và chú ý đến những lời nhận xét, đánh giá và đặc biệt là lời khen của cha mẹ. Vì thế, hãy thường xuyên động viên, khích lệ, khen ngợi con để con cảm thấy vui và tự hào. Ngoài ra, nếu bé đạt được điểm cao ở trường, bạn hãy thưởng cho bé món quà bé yêu thích.

Cả gia đình cùng nấu cơm

Trong xã hội hiện đại, việc nấu cơm không chỉ là nhiệm vụ của riêng người phụ nữ, người mẹ trong gia đình mà người cha cũng nên học cách nấu nướng một số món để có thể cùng vợ mình vào bếp, tận hưởng cảm giác hạnh phúc khi được tự tay chuẩn bị bữa ăn cho những người thân yêu.

Khoảng thời gian quây quần bên mâm cơm cũng là cơ hội tốt để giao lưu, trao đổi thông tin, tình cảm giữa những người trong gia đình. Các bé có thể kể về hoạt động trong ngày, đi học có vui không, có điều gì khiến bé vui vẻ hoặc không hài lòng không… Cha mẹ, mà đặc biệt là người cha nên chú ý lắng nghe tâm sự của bé để đưa ra những lời góp ý, lời khuyên thích hợp.

Tôn trọng vợ

Bạn hãy luôn thể hiện sự tôn trọng vợ cho dù mối quan hệ giữa hai vợ chồng diễn ra như thế nào.  Bởi hành vi của cha mẹ có ảnh hưởng sâu đậm đến việc hình thành tính cách của con trẻ. Trực tiếp chứng kiến tình cảm nồng nàn cũng như thái độ trân trọng lẫn nhau giữa cha và mẹ sẽ khiến bé có cảm nhận sâu sắc về sự đồng thuận và tôn trọng trong gia đình.

Khi đứa trẻ nhìn thấy cha mẹ chúng tôn trọng nhau, nó cũng sẽ cảm thấy mình được chấp nhận và tôn trọng. Điều đó không chỉ đem lại những ký ức ấu thơ tươi đẹp cho bé mà còn ảnh hưởng tốt đến quan niệm chọn vợ/chồng và xây dựng gia đình sau này khi bé lớn lên.

Dành thời gian lắng nghe con

Thông thường, khoảng thời gian duy nhất mà ông bố nói chuyện với các con là khi chúng làm điều gì đó sai trái. Hãy bắt đầu nói chuyện với con ngay từ khi chúng còn nhỏ, như thế các chủ đề khó khăn sẽ được tháo gỡ dễ dàng khi chúng lớn hơn. Hãy dành thời gian để lắng nghe những ý kiến và vấn đề của con nhỏ.

Theo Tri Thức trẻ

Thêm bình luận