Bài học tài chính trong giáo dục con trẻ

Từ lúc bé mình không được may mắn như các con, phải tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ mẹ từ lúc 10 tuổi. Sau khi đi học về là đi phụ làm thợ mộc, thợ hồ, thợ máy sửa xe vv… những gì sức lao động của đứa bé 10 tuổi thời đó có thể làm mình điều làm. Hy sinh đời bố để cũng cố đời con là điều mơ ước và mục tiêu bố mẹ đổ mồ hôi nước mắt để tạo cho con mình. Giàu có mà không giáo dục các con đồng tiền đến từ đâu và sự cực khổ để có được nó thì đồng tiền sẽ phản tác dụng khi các con trưởng thành. Đây là lý do phần lớn bố mẹ giàu có thường than phiền con cái thay gì phát triển tài sản gia đình thì chỉ biết ăn xài vì từ bé đã thế.

Hôm qua mình củng cố thêm cách giáo dục các con quản lý và có trách nhiệm với tài chánh và cần biết chi phí đời sống của một gia đình ở Mỹ mỗi tháng và sự khác biệt giữa những điều mình muốn và những điều mình cần. Các con cần thực phẩm, nước, không khí, mái ấm gia đình nhưng các con không cần Ipad, Iphone, Xbox, quần áo hiệu vv… đó là những thứ có thì tốt, không có chúng ta vẫn sống tốt. Khi các con biết phân biệt điều này từ bé sẽ giúp các con có những quyết định đúng khi chúng trưởng thành và khi chính tay chúng tạo ra đồng tiền.

Ở nhà có một cái chậu đựng tiền lẻ, mỗi ngày cô chú về đến nhà điều bỏ những đồng tiền lẻ vào đây. Thay vì các con bỏ tiền lẻ khắp mọi nơi thì các con nên có một cái chậu nhỏ hoặc lớn trong phòng mình và hãy hành động như cô chú, đến ngày sinh nhật của mình hàng năm các cháu hãy mang đến ngân hàng để đổi lấy tiền giấy và số tiền đó các cháu coi như là món quà tự mua cho mình nếu bố mẹ không có đủ tài chánh hoặc eo hẹp tài chánh. Trong tất cả những món quà các cháu nhận được trong dịp sinh nhật thì món quà ý nghĩa, giá trị và được trân trọng bảo vệ nhất chính là món quà các cháu mua từ đồng tiền của mình.

Cái chậu tiền lẻ hôm qua đã mang về cho gia đình $600 USD sau hai năm bỏ vào mỗi ngày. Trừ $20 USD cho cháu Bơm và $20 USD cho cô con gái Shirley và trừ số tiền ăn kem thư giản sau khi đổi tiền. Bố đã chia đôi số còn lại, phân nữa là quà của mẹ bọn nhỏ, phần còn lại chiều hôm qua đưa cả nhà đi chơi và tối hôm qua chiêu đãi mẹ bọn nhỏ một buổi ăn Sushi tuyệt vời.

Chia sẻ của FBer Dũng Taylor (Sống ở Hoa Kỳ)

Thêm bình luận