Hành trình detox của Hà Anh

Siêu mẫu kể chuyện giải độc, giữ vòng eo siêu phẳng và nuôi dưỡng tâm hồn hạnh phúc.

Vũ Nguyễn Hà Anh

Khi nghe đến detox (giải độc cơ thể), người ta nghĩ rằng, hoặc là phải uống rượu chè hay ma túy gì đó mới cần. Hoặc giả béo quá nên detox để giảm cân. Thực sự không phải như vậy. Bất cứ ai cũng có thể detox vì phương pháp này giúp thanh lọc chất thải và độc tố từ thức ăn, ô nhiễm, thanh lọc cả trí óc nữa… Detox kết hợp cả ngồi thiền, massage và tập yoga. Hơn nữa bạn ở trên một hòn đảo tuyệt đẹp và mọi thời gian bạn dành cho chính bản thân mình để ngủ, thư giãn, dưỡng da, suy nghĩ… đôi khi là điều quá xa xỉ trong cuộc sống hiện đại thành thị.

Tôi quyết định đi detox vì tôi muốn thử chiến thắng bản thân mình. Phải nhịn ăn trong vòng nhiều ngày là điều không hề đơn giản, chưa kể còn phải theo thời gian biểu chặt chẽ về việc uống Vitamin và các loại nước ghê người làm chúng ta phải buộc mình vào những kỷ luật, routine (chu trình) chăm sóc chính bản thân mình và đây là một điều vô cùng cần thiết.

Tôi là người quen tự do và có được sự tự do, làm những gì tôi muốn, lúc nào tôi muốn, vì vậy nếu không tự đặt ra kỷ luật và thúc ép bản thân mình, có những việc thật khó hoàn thành. Ví dụ như việc, nếu tôi lười và thụ động, tôi sẽ có sức ỳ và chẳng phải dậy sớm mỗi buổi sáng, chẳng cần tập luyện, thậm chí làm việc vất vả. Nhưng tôi quan niệm trong công việc của tôi, nếu tôi đứng một chỗ, nghĩa là tôi tụt lùi. Và suy nghĩ này làm động.lực giúp tôi luôn nhìn về phía trước.

Trong công việc kỷ luật là vậy, trong những chăm sóc cá nhân tôi lại cực kỳ ngại, đơn cử là việc đi chữa cái răng hàm mà tôi kéo dài 3-4 tháng rồi vẫn không chịu đi một hai buổi cuối để chữa dứt điểm nó. Thế đấy, tôi chẳng hề hoàn thiện, con người mà!

Ảnh: Facebook Hà Anh.

Tôi cần phải dưỡng da, bởi da mặt tôi đã chịu make up hàng ngày quá nhiều năm nay, nó đã mệt mỏi và bắt đầu “biểu tình” với tôi, như là mí mắt tôi bị sưng do dị ứng với keo dán mi, hay mặt tôi bắt đầu nổi mụn; mặc dù các loại dưỡng, mỹ phẩm tôi sử dụng đều là các loại thượng hạng, hay là tôi có điều kiện đi làm facial (chăm sóc da mặt với nhiều liệu pháp như làm sạch da, tẩy da chết, đắp mặt nạ…) mỗi tuần. Nhưng làm gì thì làm, tôi nghĩ, mình phải nâng niu dưỡng cơ thể mình từ bên trong ra, cũng như hạnh phúc bắt nguồn từ hạnh phúc của chính bản thân mình. Nếu mình không yêu bản thân và không biết cách làm cho bản thân mình hạnh phúc, làm sao mình có thể yêu và làm cho những người khác hạnh phúc, phải không?

Cũng như thế, là phụ nữ, nếu bạn không mặc trên người một bộ nội y sạch, đẹp và hấp dẫn, thì dù bạn có khoác lên người chiếc áo đắt tiền, bạn cũng sẽ không thực sự cảm thấy tự tin… Và thế là tôi bắt đầu cuộc hành trình khám phá và dưỡng bản thân, vừa là một sự đầu tư nghiêm túc cho công việc, vừa là chăm sóc cho chính bản thân mình.

Thật kỳ lạ khi người ta không cảm thấy ngại hay hổ thẹn khi hút thuốc, uống rượu, phản bội hay lừa dối người mình yêu, hay không cảm thấy sợ khi gật đầu đồng ý cho bác sĩ cầm dao mổ cắt gọt gương mặt, cơ thể mình, mà người ta lại ngại nói đến hay làm một việc, đó là cho một cái ống nhỏ vào bên trong mình để đẩy thải các độc tố trong dạ dày mình ra.

Tôi có thấy ghê không? Có chứ! Tôi là người lúc nào ngồi xuống toilet chốn công cộng (khách sạn, máy bay, nhà hàng) là thế nào cũng phải lót một lớp giấy lên. Thế nên khi nghe B kể về những lần detox này tôi luôn muốn “tua” nó qua thật nhanh, bởi nghe thôi đã thấy ghê. Mà tính B lại hay thích kể chuyện, mỗi lần kể cho ai đó, tôi lại phải nghe từ đầu. Nhiều lần tôi bỏ đi chỗ khác để khỏi phải nghe.

Đấy, các bạn thấy tôi có lỳ ghê không, nên các bạn có không cảm thấy tin vào những gì tôi kể về trải nghiệm cũng là chuyện bình thường. Đa số chúng ta nghĩ mình có lối sống lành mạnh, tôi cũng vậy. Tôi không hút thuốc, rượu chè, không uống cafe, tiệc tùng thâu đêm suốt sáng, tôi rất chú ý những gì mình ăn có tốt cho cơ thể không. Tôi hay ăn nhưng mỗi lần ăn không nhiều, hoạt bát, sống tích cực…

Tóm lại chính vì thế mà tôi luôn khá tự tin và chủ quan với sức khỏe của mình. Thế nhưng đa số chúng ta đều cảm thấy “không thể nào là mình” cho đến khi một căn bệnh nào đó tìm đến ta, phải không? Cũng như tôi có bao giờ nghĩ mình bị giật túi – nên mới sơ hở đi dưới lòng đường để bị giật…

Phần quan trọng nhất của detox có tên là colonical cleanse (thanh lọc cơ thể theo kiểu dân địa phương). Là phụ nữ, đây là vấn đề vô cùng nhạy cảm để nói đến, và đặc biệt là ở chốn công cộng như Facebook khi mình có 5.000 bạn, 10.000 người đăng ký theo dõi, hơn 20.000 fan… và vô số các network khác nữa.

Nhưng mà mình có một đặc điểm mà không phải ai cũng có, là khi có cơ hội trải nghiệm, mình còn có khả năng quan sát, tư duy và viết về những trải nghiệm của mình một cách chính xác để mọi người có thể hiểu, chứ không phải “đau như kiến cắn ấy mà”, “tê tê một chút thôi”, “đẻ con à, rặn một cái ra luôn” – tóm lại mình coi những lời miêu tả này là những lời nói dối ngọt ngào mà mình chúa ghét bởi người nghe luôn bị lừa dối và không thể chuẩn bị được tinh thần cho bất cứ điều gì!

Hệ thống detox cần một cái xô trong đó chứa một chút nước 1/10 nước cà phê (hoặc tỏi) – mình không khuyên các bạn tự làm ở nhà vì không biết họ pha nước này thế nào. Sau đó người ta hòa thêm nước ấm vào cho đến khi gần đầy xô.

Ảnh: Facebook Hà Anh.

Chúng ta sẽ treo xô lên cao, thòng một cái ống nhựa dài (nhỏ bằng bán kính cây bút chì. Sau đó lắp thêm một ống nhựa khác gồm 3 đoạn nối vào nhau, đầu có lỗ để nước có thể bắn ra đủ chậm và đều. Vòng đoạn ống qua một cái bảng, dựng nằm, một bên kê lên bệ toilet, một bên là một cái ghế gỗ để chúng ta có thể nằm dài ra. Trên cái bảng này là thiết kế có một cái hố nơi chúng ta nằm và đặt mông vào. Sau khi thòng ống đặt trong xô từ trên cao xuống thì nước sẽ chảy ra tự nhiên, chúng ta tạm khóa lại bằng cách dùng một cái kẹp nhựa kẹp tạm lại.

Xong, sau đó bắt đầu đến phần tế nhị, là chúng ta bắt đầu bôi gel trơn lên đầu ống (khoảng 3-4 cm) và luồn phần này vào trong a**. Dĩ nhiên đa số mọi người sẽ không quen với điều này nhưng theo mình thấy ống nhỏ và trơn nên không gây đau, chỉ có cảm giác hơi kỳ kỳ vậy thôi.

Tôi đã kể đến đoạn nằm xuống, luồn ống nhỏ vào người, hít một hơi lấy lại bình tĩnh và mở kẹp ở ống ra. Cảm giác lập tức khi nước cà phê pha nước ấm bắt đầu chảy vào người qua ống dẫn, chảy vào dạ dày và bụng ta bắt đầu căng, cảm giác tức tức bụng và hơi đau theo kiểu mỗi lần chúng ta có urge (thúc giục) đi vệ sinh.

Giữ một chút lâu trong khả năng có thể chịu được, tôi bắt đầu hơi toát mồ hôi và nổi da gà một chút, nhưng không phải cảm giác đau đớn. Ta thả lỏng người cũng là khi các chất thải cùng nước được flush (đẩy) ra ngoài, thẳng vào toilet.

Và tôi thực sự không ngờ, với một người ăn ít như tôi, và có một vòng eo bé tí tẹo, lại có những chất thải lưu cữu, chứ chẳng phải nói đến những lần flush liên tục tring vòng khoảng nửa tiếng. Hệ thống được set up rất đơn giản và logic cho nên chúng ta không hề bị messy (khó chịu) và tránh được cảm giác ghê và bẩn.

Sau khi tắm rửa sạch tôi bước ra phòng nằm lên giường nghỉ khoảng 10 phút, tôi cảm thấy cơn đau đầu của ngày thứ nhất nhịn ăn và uống các loại nước nhằm làm sạch và đẩy độc tố thực sự biến mất. Cơ thể tôi cảm thấy khỏe và tỉnh táo lập tức (mặc dù cả ngày tôi mệt và cáu kỉnh, mất sức và ngủ nhiều lần).

Đặc biệt, tôi nhìn bụng mình trong gương thấy bụng mình xẹp hẳn – mặc dù bụng tôi bé tẹo và không có mỡ thừa, nhưng tôi thỉnh thoảng vẫn cảm giác đầy và trướng bụng những lúc ăn no. Đây là những gì detox trong ngày đầu tiên đã mang lại cho tôi? Tôi rất nóng lòng chờ đến cảm giác cuả những ngày sau và từ một người có tính hoài nghi và thậm chí chối bỏ nó… Tôi đã bắt đầu hiểu vì sao B lại phải nằng nặc thuyết phục tôi đi, và kể nhiều về nó với mọi người. 9 giờ tối, tôi cảm thấy mình tỉnh táo và khỏe mạnh, mặc dù đã một ngày tôi không được ăn.

Vài nét về blogger:

Vũ Nguyễn Hà Anh sinh năm 1982, cựu học sinh trường Amsterdam, Hà Nội. Cô từng đoạt giải nhì trong đêm chung kết Hoa hậu Tài năng của cuộc thi Hoa hậu Trái Đất năm 2006 với ca khúc Color of Wind(Vanessa Williams). Cô từng làm việc ở Anh với tư cách người mẫu của công ty danh tiếng MOT Model, điểm hội tụ hàng đầu của các chân dài xứ sương mù. Cô hiện sống và làm việc tại Việt Nam. Hà Anh là người dẫn của show truyền hình Vietnam’s Next Top Model mùa đầu tiên.

Bài đã đăng: Sydney, my Sydney, Hồi đi học, Quà quê, Yêu tôi vì yêu tôi,Ai bảo đàn ông không được khóc, Hà Anh mong có lúc mình yếu đuối,Hà Anh và Vietnam’s Next Top Model, Hà Anh với nỗi niềm nghề mẫu,Yêu vì những điều giản đơn, Vẻ đẹp đời thường của Hà Anh, Nhật ký Hoa hậu Trái đất (2), Nhật ký Hoa hậu Trái Đất (p1); Bạn tôi siêu mẫu, Hà Anh: ‘Sexy có cần phải đợi’.

Thêm bình luận