Không ăn thịt chó nữa và đây là 4 lí do cho bạn

Năm ngoái tôi đã có bài viết về hạn chế ăn thịt chó (lát ngồi laptop sẽ dẫn link), bản thân tôi cũng giảm hẳn ăn thịt chó còn khoảng 6 lần/ năm. Đợt này nhân tiện có 2 lý do: một là đọc bài không ăn thịt chó của bạn Tony Buổi Sáng, hai là các bài báo về bọn trộm chó, cho nên tôi viết bài 4 lý do để bỏ thịt chó này.

Không ăn thịt chó nữa và đây là 4 lí do cho bạn

Bản thân tôi cũng như các bạn, chúng ta phần lớn đều thuộc style “hạn chế” ăn thịt chó, chứ ko từ bỏ hẳn. Nay tôi mong muốn chúng ta hãy bỏ hẳn và nói không với thịt chó. Chả cần động viên nhau đâu, chả cần lên tinh thần như mấy lão diễn giả truyền nước đâu, đơn giản là chúng ta Bỏ thôi, vì đến lúc Cần phải bỏ là Bỏ, ko nói nhiều, để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống chính chúng ta và chung tay Giải quyết trực tiếp vấn nạn xã hội này. Bây giờ mời bạn bỏ ra 1 phút thôi:

 

1./ Không ăn thịt chó để khỏi tích lũy chất độc Xyanua

Đến lão Hạc bán chó xong cũng hối hận vì sống bằng này tuổi rồi mà đi lừa 1 con chó, nên đã ăn bả chó để chết cho thanh thản. Người nuôi chó rất ít khi bán chó của mình cho người khác ăn thịt, nên ngoài chó do bắt bằng dây thép xe máy, do súng bắn điện, thì rất nhiều chó bị đánh bả. Trong bả chó có chất độc Xyanua, làm cho chó đờ người ra, đây cũng là lý do người ăn thịt chó lâu năm ngoài bệnh very Gút ra thì đầu óc hay ngây ngây dại dại, nặng hơn là còn nhiều bệnh kinh khủng khác. Ở VN rất nhiều trường hợp ăn phải thịt chó đánh bả rồi phải nhập viện, bạn có thể Google ra. Chất độc Xyanua tích lũy lâu trong cơ thể còn gây giảm thọ nhanh, và cả ung thư.

 

2./ Không ăn thịt chó vì nó là 1 thứ cấm kỵ trong đời sống văn minh

Hiện nay cả 200 nước trên thế giới chỉ còn 3(4) đất nước “mọi rợ” còn ăn thịt chó: Trung Quốc, Triều Tiên (Nam, Bắc) và Việt Nam, còn các nước đã bỏ sạch, kể cả Campuchia, Philipin… Động vật ăn được có 3 loại: động vật hoang dã, động vật nuôi cưng, và động vật nuôi đại trà lấy thịt. Động vật nuôi đại trà lấy thịt như: gà, bò, lợn, cừu…là nên ăn nhất vì chúng được nuôi để cung cấp nhu cầu ăn thịt của con người. Động vật hoang dã ăn được nếu chúng nhiều, và nếu chúng quý hiếm thì ko đc ăn để bảo tồn và bảo vệ môi trường. Nhưng thú nuôi, thú cưng thì tuyệt nhiên ko đc ăn, đặc biệt là chó, loài vật gần gũi nhất và tình nghĩa nhất với người. Người phương Tây trong lịch sử trung cổ cũng từng ăn thịt chó, sau một đại dịch chết vài triệu người họ tin rằng đó là “quả báo” do ăn thịt chó, từ đó họ bỏ hẳn. Hồi 2011 tôi học CEO ở trường PTI thầy hiệu trưởng Tất Thịnh có hỏi cả lớp 1 câu:” Tại sao thịt chó rất ngon nhưng ko đc bán ở các khách sạn 5 sao VN?”, cả lớp ngớ người ra thì thầy trả lời: “Vì nó ko văn minh, mà khách sạn 5 sao thì phải theo tiêu chuẩn 5 sao”…Chúng ta thua kém Trung Quốc, Hàn Quốc ( các bạn của Linh Đại K đều biết tôi ghét Hàn Quốc hơn cả Trung Quốc, tôi khinh bọn Hàn như súc vật) nhưng ít nhất chúng ta có thể vượt họ ở khía cạnh văn minh bằng cách: không ăn thịt chó nữa.

 

3./ Không ăn thịt chó để không tiếp tay cho hành động giết người

Những vùng quê yên ả, lũ trẻ con tung tăng vui đùa với những con chó trên thảm cỏ xanh trong buổi chiều nắng vàng…những hình ảnh trong tuổi thơ chúng ta đó giờ còn đâu? Chó bị bắt hết rồi còn đâu. Đầu tiên chỉ là thòng lọng với xe máy, xong nhu cầu ăn thịt chó của “nhân dân” Đại Việt quá lớn, khiến chúng biến tướng thành Nghề trộm chó với những băng nhóm bắt trộm chó với mã tấu, súng điện, thậm chí cả súng, và thường đi vài mạng với nhau để xử lý luôn người mất chó, thậm chí còn dằn mặt và hẹn trả thù dân làng. Chính vì chúng quá táo tợn nên dân chúng “đáp trả” bằng cách là phải giết luôn (vì ko giết thì chúng trả thù), rồi đốt xe luôn, do không thể tin tưởng vào “pháp nuật” được (mà tin làm gì, mất bao nhiêu chó còn chết oan bao người rồi, mà công an, tòa án họ cũng ăn thịt chó mà). Do vậy nếu ko muốn thấy cảnh Giết người đốt xe kiểu Made in Việt Nam, ko muốn thấy những người vừa mất chó vừa mất mạng oan uổng thì chúng ta, “nhân dân Đại Việt” hãy: Đừng ăn thịt chó nữa. Cả 2 bên sẽ ko ai phải chết, Nghề trộm chó sẽ biến mất như nghề nạo ống khói thể kỷ 20, trẻ con nông thôn lại được tung tăng với những chú chó…

 

4./ Không ăn thịt chó để tu nhân tích đức và phát triển tâm linh

Phúc đức do ông bà để lại – dân ta hay nói vậy, và cũng quan niệm tích đức cho con cháu, và cho…kiếp sau :| . Chó là giống cực kỳ tình cảm với con người, ta ăn nó là tích lũy điều xấu, là thất đức, dễ tạo “nghiệp chướng”, kể cả có tự nhủ là ăn “chó nhà người khác”. Ko tin à, thích bằng chứng ko? Bạn có ở Hà Nội ko, lát thử phóng xe ra Nhật Tân xem, xem thấy gì ko? Cả 1 dãy nhà nhà bán thịt chó ngày trước làm nên Nhật Tân nổi tiếng nhộn nhịp 1 thời một hai thập niên trước giờ ra sao? Kính thưa các bạn bị quả báo hết rồi ạ, giờ chỉ còn lác đác 1,2 hàng bán nhỏ thôi ạ, và họ cũng sắp nghỉ rồi. Chết, bị bệnh khó hiểu, tù tội, ly hôn, khuynh gia bại sản là những gì đã xảy ra với các ông chủ, bà chủ bán chó và con cái họ. Ko tin ra đó mà hỏi, hoặc Google đi. Kinh doanh thịt chó hoàn toàn ko có hậu, ăn thịt chó cũng chẳng ra gì đâu.

———————————————-
- Về Luật pháp: Nên tăng nặng mức phạt cho tội trộm chó

- Về văn hóa: Chính phủ hoặc tổ chức phi chính phủ cần 1 chiến dịch PR để dân chúng không ăn thịt chó nữa. Chỉ cần 90 bài báo trong 9 tháng, mỗi tháng 10 bài nã vào các báo lớn, báo giấy, báo mạng chính thống với 8 Concept chủ đạo: Warning (bệnh tật), Cảm động, Ngược đời, Mối liên hệ giữa nguyên nhân và hậu quả, Ý kiến chuyên gia, Phi thường, lòng tự hào Dân tộc, Hành trình…đảm bảo độ “mọi rợ” của nhân dân chắc giảm hẳn, giảm đột ngột. Mà chưa có phim quảng cáo, hay biển quảng cáo tấm lớn nào về Không ăn thịt chó nhỉ?

- Chúng ta: chúng ta không thể chờ đợi 2 cái lũ trên được đâu, ko chờ đợi đến vô vọng đến héo mòn vào cái gọi là luật pháp hay chính phủ được, họ lắm lý do lý trấu lắm, họ bận “trăm công nghìn việc” cơ, chúng ta chờ đến bao giờ? Còn chờ đợi thì chó còn chết và người còn chết oan cả 2 phe. Hãy Triệt Hạ Trực Tiếp vấn nạn này bằng cách: MỖI CÁ NHÂN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM KHÔNG BAO GIỜ ĂN THỊT CHÓ NỮA.

FBer Nguyễn Mạnh Linh

Thêm bình luận