Lừa mua iPhone 5 cũ “gắn mác” máy mới 99%

Với lời rao máy mới 99%, vỏ không một vết trầy, nhiều người bán nâng giá sản phẩm lên cao ngất ngưỡng và đằng sau đó có những cú lừa ngoạn mục.

1958093_321262448023290_5525060568092757827_n-e4de5
iPhone 5 và 5s được thay vỏ như mới, khó để phân biệt

iPhone 5 vẫn là dòng sản phẩm thu hút sự người dùng. Tuy nhiên, Apple đã ngừng sản xuất model này. Người dùng chỉ có thể lựa chọn hàng cũ. Mua iPhone 5 cũ tưởng dễ nhưng thật sự rất khó khăn.

“Hô biến” iPhone 5, 5s cũ thành mới 99%

Thị trường Việt hiện nay xuất hiện một phiên bản iPhone 5 Refurbished mới 100% (là hàng tân trang) được một số cửa hàng nhập về với giá bán lên đến hơn 8 triệu đồng. Trong khi đó, hàng cũ 1 chiếc iPhone 5 phiên bản quốc tế 16 GB có giá tầm 5,5 triệu đồng trở lên.

Dạo quanh các trang rao vặt lớn tại Việt Nam, khu vực mua bán iPhone diễn ra nhộn nhịp hơn rất nhiều so với các chuyên mục mua bán điện thoại khác. Từ “thượng vàng hạ cám” cho đến các sản phẩm được xem là “nát tan nát” đều được chào bán tại đây. Tất nhiên, những lời quảng cáo thật hấp dẫn luôn thu hút nhiều bình luận và hỏi đáp về sản phẩm.

Thử cầm một chiếc máy được quảng cáo là“iPhone 5 mới 99%, không một vết xước, giá tốt”, nhìn vào ốc có thể thấy máy đã mở rồi. So sánh với chiếc iPhone 5 mang theo (đây là sản phẩm đã sử dụng được 1 năm), màu sắc của hai sản phẩm có sự chênh lệnh nhau rõ rệt. Nhìn kĩ về màu của sản phẩm chính hãng, màu sắc đen có độ bóng đáng kể sau thời gian sử dụng dài, trong khi màu đen của chiếc vỏ trên iPhone đang chào bán nhám và đục hơn, như một chiếc máy mới tháo hộp ra.  Máy có IMEI máy in mặt sau trùng với IMEI của sản phẩm.

Anh Nguyễn Hùng ( Kĩ thuật viên phần cứng tại quận 10, TPHCM) cho hay: “Đó là những chiếc máy được bùa phép để thành máy như mới. Việc nhiều cửa hàng hiện nay đều làm để có thể bán nhanh thiết bị.”

Anh Hùng cho biết: “Những sản phẩm mua lại sẽ được thay vỏ, hô biến cho nó thật mới, bắt mắt, bán nhanh, thu lời cao. Hơn thế, việc thay vỏ ở iPhone 5, có nhiều loại vỏ để người bán lựa chọn. Họ chọn loại tốt cũng có, thường cũng có, tất nhiên đều có xuất xứ Trung Quốc. Đặc biệt, các cửa hàng vẫn chuộng loại vỏ không có in thông tin ở mặt sau để dễ dàng cho việc khắc IMEI máy một cách dễ dàng. Từ đó, biến thành một chiếc iPhone mới 99% và nguyên zin.”

Theo chia sẻ của anh Hùng, tính cả bộ cả việc thay vỏ lẫn khắc IMEI cho máy khoảng 700 ngàn đồng. Một chiếc iPhone 5 cũ được thu vào sẽ có giá khác nhau tuỳ theo hình dáng bên ngoài của sản phẩm đó. Nếu một chiếc ịPhone 5 quá cũ, vỏ móp nhiều chỗ sẽ thu vào giá rẻ mạt. Thay vỏ và khắc IMEI hô biến thành một chiếc máy mới, bán ra sẽ được giá hơn rất nhiều.

May mắn mới mua được hàng tốt

Việc thay vỏ để bán hàng nhanh là không mới mẻ gì nhưng rất ít chủ cửa hàng dám khẳng định đó là vỏ đã thay thế.

“Lớp vỏ bên ngoài bóng bẩy nhưng ai biết được bên trong sẽ như thế nào, chỉ có người bán mới có thể biết được tình trạng của chiếc máy này. Đơn cử như việc lắp ráp thủ công và sẽ không tránh khỏi những lỗi vặt như Wi-Fi bắt sóng yếu, loa ngoài nhỏ… Thậm chí các bo mạch đã sửa chữa bên trong. Cho nên việc mua máy chỉ trông chờ vào hai chữ “hên xui”, nếu may mắn sẽ mua phải một chiếc bo mạch tốt, còn không sẽ là sản phẩm đã sửa chữa và thay thế.” Anh Hùng nhấn mạnh.

Do đó, để mua iPhone 5 cũ, người dùng cần trang bị các kiến thức về nhận biết vỏ máy, các đường khắc thông tin của sản phẩm, hoặc nhờ người bạn hiểu biết để mua sắm giúp mình.

Hơn hết, việc mua iPhone 5 hiện nay đa phần là hàng lên vỏ rất nhiều, do đó, người dùng không thể tìm kiếm được một chiếc iPhone 5 nguyên zin như mới khui hộp. Việc quan trọng là bo mạch bên trong có bị can thiệp hay chưa, các thành phần còn nguyên Zin hay không. Điều này cần nhờ sự tư vấn của các kỹ thuật viên khác, hoặc trả chi phí cho việc tháo màn hình để kiểm tra bo mạch trước khi quyết định mua. Chi phí cho việc tháo và mở không quá 100 ngàn đồng.

Theo Dân trí

Thêm bình luận