Nguyên nhân không ngờ gây bệnh gút cho nhiều người Việt

Bệnh gút là chứng bệnh rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến tăng acid uric trong máu.

Khi lượng acid uric trong máu tăng cao, kết hợp với một số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm hấp thu vào cơ thể… thì acid uric sẽ kết tủa thành dạng tinh thể rắn hình kim, rất sắc nhọn gây ra các cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ ở các khớp.

Theo các nhà khoa học, người có nguy cơ bệnh gút cao là người có càng nhiều những yếu tố được đúc kết dưới đây:

- Gia đình có tiền sử bị bệnh gút.

- Là nam giới thì nguy cơ cao hơn nữ giới.

- Uống nhiều đồ uống chứa chất cồn như rượu, bia.

- Có vấn đề về cân nặng, nhất là những người béo phì thì nguy cơ càng cao.

- Có thói quen dùng thực phẩm chế biến sẵn.

- Người bị nhiễm độc chì.

- Người có cơ địa sản sinh ra lượng acid uric cao hơn bình thường.

- Người đang uống một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc chữa bệnh Packinson,thuốc aspirin…

- Người uống vitamin có chứa niacin.

Bệnh gút có thể gây ra những biến chứng đáng sợ (Ảnh minh họa)

Bệnh gút có thể gây ra những biến chứng đáng sợ (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, qua nghiên cứu thực tế tình trạng mắc bệnh gút ở nước ta, các nhà nghiên cứu cho rằng ít có nơi nào có tỷ lệ bệnh gút do tăng acid uric trong máu cao bằng nước ta.

Điều đáng nói là nguyên nhân gây ra tình trạng này không nằm trong “chuẩn mực” mà các công trình nghiên cứu trước đó đã công bố.

Một nguyên nhân phổ biến nhất là do tình trạng uống quá nhiều đồ uống chứa chất cồn như rượu, bia hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt mỡ, hải sản… khiến cho cơ thể không kịp đào thải.

Lượng acid uric được thải quá ít qua nước tiểu khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp không uống đủ nước trong ngày, trong giờ làm việc, nhất là ở người hay đổ mồ hôi, khiến acid uric cô đọng trong máu thay vì được pha loãng.

Nhóm đối tượng này thì không giới hạn ở nam giới từ 50 tuổi trở lên như thông thường nữa, mà có cả những người trong độ tuổi 25 – 40 tuổi bao gồm cả nam và nữa giới.

Một trường hợp nữa là những người có thói quen nhịn tiểu khiến acid uric có cơ hội tích lũy trên đường tiểu vì không thải ra ngoài nên phải lắng xuống, do đó mà có cơ hội ngấm dần vào máu.

Điều đáng nói là một số người mặc dù đã chịu khó kiêng các thực phẩm giàu đạm, kiêng uống thực phẩm chứa cồn nhưng lại vô tình bị mắc bệnh gút do ăn quá nhiều món ăn có khả năng làm tăng acid uric máu như canh chua bạc hà.

Thêm nữa, rất nhiều người giữ thói quen cứ mệt mỏi là bổ sung các loại thuốc như sinh tố C, aspirin mà không biết rằng lạm dụng những loại thuốc này cũng khiến nguy cơ bệnh gút bị tăng lên rất cao một cách rất “lãng nhách”.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh gút do thói quen sinh hoạt mà bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được. Nếu thấy mình có dù chỉ một trong những thói quen trên, hãy lập tức điều chỉnh để tránh xa căn bệnh nguy hiểm này ra nhé.

Thêm bình luận