Phương pháp sơ cấp cứu tất cả các loại rắn độc cắn

Tất cả các loại rắn độc cắn, phương pháp sơ cấp cứu đều như nhau, chứ không phải riêng đâu nhé, Dương Bảo Lộc. Anh cũng đã có một số bài viết về rắn và các liệu pháp rồi, tại em không để ý kĩ đấy, đọc kĩ lại. Chứ mỗi chốc lại có người hỏi, thì anh trả lời sao nổi. Nếu có người bị rắn cắn, thì phải gọi điện ngay hay tìm cách liên lạc ngay với những người biết. Chứ lại còn chát fb, thì… mệt lắm.

Rắn lục độc

Rắn lục độc

Về cơ bản, thực hiện các bước sau:

0/ Nguyên tắc đầu tiên là thật bình tĩnh, không hoảng loạn. Tuyệt đối không hút thuốc lào, lá, không uống rượu (trừ rượu chuyên trị rắn cắn của những người biết và điều chế), bia, các loại nước ngọt đóng chai, hộp, đường, sữa… để tăng lực, khi chưa được cấp cứu và có chỉ định của bác sĩ hoặc người điều trị.

1/ Ga rô. Dùng dây đủ dai để ga rô, ga rô cách vị trí vết cắn khoảng 7-10cm. Ga rô không quá chặt, cũng không quá lỏng. Cứ khoảng 2 – 30p, nới ga rô và di chuyển lên trên khoảng 7-10cm, rồi lại ga rô tiếp.

2/ Nặn (dùng tay, tuyệt đối không dùng miệng) bóp, nặn cho máu chảy ra ở vết thương. Rỉ ra ít thôi.

3/ Rửa sạch vết thương bằng nước sạch hay nước ấm hoặc nước oxy già, nếu có tỏi hay gừng đập dập hay giã nát pha vào thì càng tốt.

4/ Xác định loại rắn cắn.

5/ Khẩn trương đưa đến bệnh viện gần nhất (nếu đã đánh chết rắn, thì mang theo, để bác sĩ xác định loại).

6/ Có thể dùng một số giải pháp dân gian, nhưng phải là người biết rõ, chứ không phải “nghe nói”, để xử lí tạm thời, rồi đưa đi viện. Tốt nhất là vừa xử lí vừa di chuyển người bệnh.

* Chú ý:
1/ Trong trường hợp đã bị cắn lâu mới biết, hay bệnh viện quá xa, hay không có điều kiện chuyển viện, không có các thầy trị rắn cắn chữa hay chỉ bày, thì dùng bài thuốc đu đủ. Đây là bài thuốc không cầu kì, phổ biến, dễ kiếm, dễ làm, hiệu quả cao, áp dụng cho tất cả các loại rắn độc cắn.

Kiếm một quả đu đủ xanh, rửa sạch, đâm vào mình nó cho nó chảy mủ trắng ra. Lấy bông hay băng hoặc vải mềm, thấm nhựa cho ướt, rồi dịt vào vết thương, băng hay buộc lại để giữ. Sau đó, thái nhỏ, giã nát quả đu đủ cả vỏ lẫn hạt, cho thêm nước ấm khoảng 300ml, chia làm 4 lần cho bệnh nhân uống, mỗi lần cách nhau khoảng 15p. Sau 30-50p dịt nhựa và 2 – 3 lần uống nước đu đủ, nếu thấy buồn tiêu, tiểu (thì cứ đi bình thường) và đau nhức giảm, tức là sẽ khỏi. Tuy nhiên, vẫn cứ cho đến viện (tốt nhất là vừa chuyển viện vừa xử trí), để kiểm tra lại hoặc theo dõi/điều trị các biến chứng nếu có.

Về nguyên lí kháng nọc rắn, tất cả các loại lá cây, cỏ hoa có vị chát đều ít nhiều có tác dụng kháng. Nhưng đu đủ là bài hiệu quả rất cao, tính phù hợp rộng. Cho nên, trong trường hợp không thể kiếm được đu đủ, thì kiếm các loại lá cây có vị chát mà người ăn được (ví dụ lá ổi, sim, sung…), càng chát càng tốt, giã nát hay lấy nhựa và đắp vào vết thương, rồi chuyển viện.

2/ Tất cả các trường hợp dùng phương pháp khu trú, phong bế nọc độc trong cơ thể, không cho phát tác cấp tính, để cơ thể đào thải nọc độc từ từ (ví dụ như dùng rượu nọc rắn hổ mang, để phong bế chính nó), thì tuyệt đối không ăn/uống các loại thức ăn/nước có tính chất thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, ví dụ như đậu xanh. Vì các chất này sẽ phá vỡ khả năng phong bế độc, dẫn độc giải phóng vào máu, gây tử vong. Thường thì thời gian kiêng từ 3-6 tháng. Còn các phương pháp khác, thì theo chỉ định của bác sĩ hay người điều trị.

Thêm bình luận